Hướng dẫn kỹ thuật lợp ngói màu

Từ xưa đến nay, người Việt rất ưa chuộng sử dụng gạch ngói để lớp mái nhà, bởi lẽ nó gần gũi, thân thiện và đặc biệt là mát mẻ cho những ngày hè nóng nực, tạo cảm giác dễ chịu cho không gian sống.

Hướng dẫn kỹ thuật lợp ngói màu.
Hướng dẫn kỹ thuật lợp ngói màu.

Thị trường vật liệu xây dựng ngày nay rất phong phú, đa dạng về các loại ngói, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn. Nhưng làm thế nào để thi công chúng một cách đúng kỹ thuật, đây là vấn đề thắc mắc của nhiều người. Qua bài viết này, Dũng Hằng Ceramics sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật lợp ngói màu nhé!

» Lưu ý khi lựa chọn ngói lợp mái nhà

Hướng dẫn cách lắp vì kèo, cầu phong

Một trong những bước quan trọng ảnh hưởng đến toàn bộ chất lượng công trình. Khung  mái có kết cấu truyền thống, độ dốc tối thiểu 170,  tối đa 900,  tối ưu nhất 30– 400. Kết cấu mái phải được quét lớp sơn chống gỉ, đảm bảo sự chắc chắn, an toàn và chịu được trọng tải.

Hướng dẫn cách lợp ngói chính

Bạn tiến hành lợp một hàng dưới trước và lợp từ trái sang phải đối với loại ngói lớp nhà sóng nhỏ và ngược lại, lợp từ phải sang trái đối với nhà sóng lớn.

Hướng dẫn kỹ thuật lợp ngói màu.
Hướng dẫn kỹ thuật lợp ngói màu.

Lưu ý viên ngói đầu tiên, phải lợp cách riềm hông trang trí khoảng 30mm đối với ngói sóng nhỏ và ngói sóng lớn, còn lợp sát mép hông đối với ngói giả đá.

Mỗi viên gạch được liên kết với nhau khá chắc chắn bởi các thanh litô bằng vít thép. Căn cứ vào kích thước các loại sóng mà sử dụng cỡ vít cho phù hợp và đẹp mắt.

Cách thi công các ngói phụ kiện

Thi công ngói nóc

Ngói nóc được lợp quay về một phía theo chiều của ngói ốp nóc trái, cần phải tính toán và bố trí hợp lý khoảng trống tại các điểm nóc và hông mái tiếp xúc nhau để tăng tính thẩm mỹ và hạn chế được việc cắt bớt ngói nóc.

Cách thi công ngói rìa và ngói ốp rìa

Ngói rìa được thiết kế để che phủ hết chiều dài viên ngói lợp chính. Các bạn sẽ bắt đầu lợp từ viên ngói ốp cuối rìa tại vị trí thấp nhất của mái nhà và nên dùng vít để bắn trong suốt quá trình thi công

Để đảm bảo các viên ngói rìa được lợp một cách thẳng hàng, các bạn lắp mè tạm có tiết diện 4x4cm dưới xà khoảng 5-7cm. Nên sử dụng thước trong suốt quá trình thi công để do khoảng cách viên ngói từ hành thứ nhất đến hàng thứ hai, rồi đến đo ngói ốp rìa, để cắt bỏ phần dư, để đảm bảo khi lợp viên ốp cuối rìa sẽ che phủ.

Đặt viên ngói ốp cuối rìa sao cho mép dưới sát và song song với mép của ngói lợp chính. Các viên tiếp theo sát và thẳng hàng với viên ngói lợp bìa.

Vị trí giao nhau giữa rìa với nóc, các viên ngói rìa phải lợp càng sát nhau càng tốt. không nên dùng vữa để gắn ngói rìa vì dễ gây nứt do khô hoặc đông cứng.

Trên đây là những chia sẻ về kỹ thuật lợp ngói màu của Dũng Hằng Ceramics, mong rằng các thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn. Hãy gọi cho chúng tôi theo hotline 0941.091.888 để được tư vấn chi tiết nhất!

 

GỬI TIN NHẮN